HomeĐời SốngNhững ai đang còn Cha còn Mẹ... Xin hãy trân trọng điều...

Những ai đang còn Cha còn Mẹ… Xin hãy trân trọng điều tuyệt vời ấy!

Có bao giờ ta tự hỏi vì đâu ta hiện diện giữa đời này trong cuộc tử sinh vô cùng vô tận. Cho dù một thánh nhân vĩ đại hay chỉ là một người phàm phu cũng đều hiện diện nhờ tinh cha huyết mẹ. Thật may mắn và hạnh phúc thay vì mỗi chúng ta hiện hữu trên cõi đời này từ hai đấng song thân lại được cha mẹ chăm sóc những ngày còn thơ bé.

Viết cho những ai còn cha mẹ, xin hãy trân trọng điều tuyệt vời đó!

Ngược dòng thời gian, từ khi con nằm trong thai nghén mẹ đã phải mang trên mình hình hài con trẻ chín tháng mười ngày từng hơi thở từng chuyển động của con khiến mẹ bồi hồi vui mừng xen lẫn niềm mong đợi, mong đến ngày con của mình bình an cất tiếng khóc chào đời. Còn niềm vui sướng tột độ nào hơn khi mẹ thấy đứa con của mẹ ấp ủ bấy lâu cất tiếng khóc dù cho mẹ đã phải cực khổ đến nhường nào đau đớn khi sinh con tới nhường nào, khi sinh đặng hiểm nguy truy siết sinh đặng rồi tinh huyết dầm dề ví như học huyết trâu dê nhất sinh thập tử nhiều bề gian nan.

viết cho những ai còn cha mẹ

Mẹ chăm sóc nâng niu giữ gìn con nhỏ từng ly từng tí, con có đau bệnh mẹ lại càng lo lắng hơn, mẹ đi đứng bồn chồn thấp thỏm không yên tìm mọi phương cứu chữa miễn sao con của mẹ có thể yên bình mạnh khoẻ. Lớn thêm một chút tới tuổi được cắp sách tới trường dù cuộc sống có muôn vàn khó khăn, nhưng mẹ cha vẫn cố gắng lo cho con được bằng bạn bằng bè. Mẹ đã dậy sớm hơn khi ông mặt trời con chưa ló dạng, gánh những chuyến hàng khắp phố khắp sông. Mẹ đã phải còng lưng chịu nắng chịu sương trên những cánh đồng xanh bất tận. Mẹ đã phải oằn mình chịu khổ để mang về manh áo, chén cơm.

Vì con sống mẹ suốt đời lam lũ,

Vì con vui mẹ gánh hết buồn đau,

Đời đắng cay riêng mẹ dấn thân vào

Nuôi con lớn mẹ héo mòn thân xác.

Để có được giấc ngủ sâu miếng ăn ngon ngọt cho ta, mẹ đã không quản gian nan dù cho đó là công việc gì vất vả ra sao bởi mẹ muốn con của mẹ được sống trong đầy đủ, trong ấm êm.

Nuôi con buôn tảo bán tần

Chỉ mong con lớn nên thân với đời,

Những khi trái gió trở trời

Con đau lòng mẹ đứng ngồi không yên,

Trọn đời vất vả triền miên

Chăm lo bát gạo đồng tiền nuôi con.

Còn cha tình thương của cha thật bao la vĩ đại, vì con trước mọi nghịch cảnh của cuộc đời, cha luôn xông xáo chỉ mong mang về manh áo chén cơm. Cha có thể vực suối trèo non, lên rừng hay xuống biển nếu nơi đó cha tìm được niềm vui hay phúc lạc cho con dù có ra sao cũng chỉ mong con khôn lớn trước những thử thách của cuộc đời, cha dành hết mọi đắng cay cho con vị ngọt những ngày ấu thơ.

Cha dành đỉnh núi mây mờ cho con đường rộng bây giờ con đi. Mấy mươi năm một cuộc đời người đã sống vì con tất cả. Mặc cho gió bắc thét gào, mặc cho mưa to bão lớn, mặc cho đêm đông giá lạnh hay nắng rát trưa hè, người mải miết vẫn gánh hàng rong cùng bước chân liêu xiêu trên hè phố, hay những tiếng dao nghe quặn thắt giữa đêm mưa. Cả cuộc đời người biết nói sao cho hết những vất vả khổ đau mà người đã từng trải, ấy thế mà người vẫn nở nụ cười từ hoà, ấm áp khi mang về manh áo chén cơm. Con vô tư trong sự ngây thơ, hồn nhiên, con vòi vĩnh người mua quà bánh, thế là vì con người lại cố gắng làm thêm nhiều điều hơn nữa để có tiền cho con một bữa ăn ngon.

viết cho những ai còn cha mẹ

Có những đêm trái gió trở trời người thao thức lo lắng cho giấc ngủ của con, những ngày con đau người luôn bên cạnh ta chăm sóc vỗ về từng miếng cơm, chén thuốc. Rồi một ngày kia, khi người mỗi ngày thêm già hơn thì con lại giã tình nơi đất khách mưu sinh cất bước ra đi, con thản nhiên trong nỗi đau của hai đấng sinh thành, con đã chạy theo những tiếng gọi lợi danh, con say sưa trong ánh đèn màu xanh, màu đỏ với những tiếng reo hò nhảy nhót. Con tập tành làm một kẻ hiểu đời, mải mê vui cười với lợi danh ta ngạo nghễ với tiền tài ngỗ dục, để rồi gục ngã giữa trần ai. Con đâu biết những chiều hoàng hôn xuống, mẹ nặng thầm tựa cửa ngóng con xa. Trong đôi mắt lệ nhoà khô màu nhớ ngóng con thơ lang bạc chốn xa mờ.

Đôi khi chúng ta thoáng nghĩ về mẹ về cha, vội vàng hối hả mong tìm lại những ngày xưa êm đềm trong vòng tay trìu mến mẹ cha mong được nghe những lời ôn tồn dạy bảo của cha, thèm được mơ màng những buổi trưa hè trong câu ca dao ngọt ngào của mẹ nhưng biết đâu chúng ta đã không còn những cơ hội ấy bởi cha mẹ chúng ta đã nằm sâu dưới lòng đất lạnh in giấc ngàn thu trong cát bụi vô thường. Mẹ có nghĩa là mãi mãi là cho đi không đòi lại bao giờ, mẹ có nghĩa là duy nhất một bầu trời, một mặt đất, một vầng trăng. Mẹ có nghĩa là tình yêu, là sự sống, là hạnh phúc nhưng khi một lần mẹ không ngăn con khóc là khi mẹ không thể nào lau nước mắt cho con, là khi mẹ đã không còn, hoa hồng đỏ từ đây hoá trắng.

Cha mẹ ơi! Có phải con đã quá hờ hững, quá vô tâm đã bỏ mặc người trong hiu quạnh, cô đơn của những ngày tháng mong nhớ, đợi chờ. Bao ngày qua, mãi tìm những tham vọng nơi cõi đời mà quên rằng bên con còn có mẹ có cha, rồi bất chợt con nhận ra mẹ cha đã ở tuổi xế chiều và bàng hoàng khi nghĩ đến ngày buồn khi bên đời không còn hình bóng của người. Khi cha mẹ đã ra đi để lại con cô đơn giữa dòng đời muôn lối, lúc còn mẹ con còn tất cả, mẹ đi rồi tất cả cũng đi. Mẹ ơi! Con chẳng còn gì, bơ vơ đến nỗi khi đi lúc về, chỉ khi con đứng trước di ảnh của cha của mẹ con mới nhận ra rằng tiền bạc con có cố công tìm kiếm bấy lâu chỉ là bọt bèo hư huyễn, con đã quá vô tâm khi bỏ quên hình bóng mẹ cha chạy theo những cám dỗ vật chất. Giờ đây con có muốn cha mẹ vỗ về quay trở về cũng không thể được nữa, tiền bạc kia cao sang kia cũng không thể đánh đổi được cha và mẹ.

viết cho những ai còn cha mẹ

Đừng để đến một ngày khi cha mẹ mất đi rồi mới nhận thức được tình yêu thương sâu sắc của cha mẹ dành cho mình, đừng để khi cha mẹ nằm nơi đất lạnh, mới giật mình khóc lóc kêu van, lúc ấy có muốn bưng một chén trà mời cha mẹ dùng, muốn nấu một bữa cơm thật ngon cho cha mẹ cũng đã quá muộn rồi. Mai này chúng ta ai cũng lìa xa cha mẹ thì lẽ nào bây giờ chúng ta không quan tâm hiếu kính, dù chúng ta có trở nên thành công, đứng trên tiền tài danh vọng mà cha mẹ không còn thì cuộc đời này đâu có ý nghĩa gì, nhưng cha mẹ không còn để chia sẻ niềm vui thì ta còn thấy cuộc sống còn nhiều thiếu sót.

Thật hạnh phúc và vui sướng thay cho những ai còn cha còn mẹ trên đời vì khi ấy nghĩa là ta còn cả một vùng trời bình yên. Xin hãy trân trọng điều ấy!

(Theo Tinchieu.com)

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments