HomeSức KhỏeĐiểm mặt những loại thực phẩm giàu Vitamin B12 cần thiết cho...

Điểm mặt những loại thực phẩm giàu Vitamin B12 cần thiết cho cơ thể

Thuốc bổ sung máu Vitamin B12 còn gọi là Cobalamin, thuộc gia đình Vitamin B tan trong nước, tham gia vào một số quá trình tạo máu của cơ thể con người. Vậy Vitamin B12 có trong thực phẩm nào và có tác dụng gì với cơ thể, cùng tìm hiểu qua bài viết nhé!

Vitamin B12 dược phẩm có hai dạng là: Cyanocobalamin và Hydroxocobalamin đều có tác dụng tạo máu như nhau (Hydroxocobalamin hấp thu qua đường tiêu hóa tốt hơn và có áp lực với các mô lớn hơn Cyanocobalamin). Trong cơ thể các Cobalamin này tạo thành các Coenzym hoạt động là 5-Deoxyadenosylcobalamin và Methylcobalamin.

Vitamin B12 có trong thực phẩm nào

Tác dụng của Vitamin B12 đối với cơ thể

– Vitamin B12 có tác dụng trong việc sản xuất năng lượng từ chất béo và Protein, cho sự hình thành và tăng trưởng của các tế bào máu đỏ và sự tổng hợp DNA.

Vitamin B12 có trong thực phẩm nào

– Vitamin B12 bảo vệ tình toàn vẹn cho hệ thần kinh: thiếu B12 dân tới tình trạng thoái biến dây thần kinh ngoại biên, tủy sống và đôi khi não.

Vitamin B12 có trong thực phẩm nào

– Góp phần tổng hợp Methionin và rất cần thiết cho quá trình nhân lên của tế bào.

– Thực hiện chức năng tạo máu.

Vitamin B12 có trong thực phẩm nào

– Phụ nữ trong thời kì mang thai nếu cung cấp đầy đủ Vitamin B12 thì đứa bé sinh ra ngoan ngoãn và vui vẻ hơn những đứa trẻ không cung cấp đủ Vitamin B12. Đặc biệt phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ.

Vậy Vitamin B12 có trong thực phẩm nào nhiều nhất?

Vitamin B12 có nhiều trong các loại rau củ màu xanh, các loại cá, trứng, sữa, các loại dầu thực vật, hạnh nhân,…

Vitamin B12 có trong thực phẩm nào

Đặc biệt, Vitamin B12 có rất nhiều trong các nhóm thực phẩm sau đây:

Hạt điều và bơ hạt điều

Hạt điều có rất nhiều Vitamin B3 (Niacin), Vitamin B1 (Thiamine) và Vitamin B6. Vì thế bạn nên bổ sung hạt điều vào các bữa ăn hàng ngày của mình, bạn có thể chế biến kết hợp với các món Salad, hoặc ăn trực tiếp hàng ngày. Bạn cũng có thể thưởng thức hạt điều khi kết hợp hạt điều với đường và các nguyên liệu khác.

Vitamin B12 có trong thực phẩm nào

Các loại nội tạng động vật

Vitamin B12 chứ nhiều trong các loại nội tạng động vật như gan, thận, tim, cật,.. sò ốc. Những thực phẩm này sẽ là cách bổ sung Vitamin B12 hiệu qủa và an toàn. Bạn có thể chế biến món ăn như luộc, nấu canh, xào hoặc nấu cháo,..

Vitamin B12 có trong thực phẩm nào

Hạnh nhân và sữa hạnh nhân

Hạnh nhân, sữa hạnh nhân rất giàu Vitamin B2 (Riboflavin), Vitamin B1 (Thiamin), Vitamin B5, Vitamin B3 (Niacin), Vitamin B9 (Axit Folic) và Vitamin B6. Đồng thời trong hạnh nhân cũng có Vitamin E, Magiê, sắt và Protein. Bạn có thể ăn nhẹ với hạt hạnh nhân sống hoặc đã rang kết hợp với một ly sữa hạnh nhân hoặc thực hiện một bơ hạnh nhân thơm ngon.

Vitamin B12 có trong thực phẩm nào

Các loại dầu thực vật

Dầu từ mầm lúa mì chứa nhiều Vitamin E, với dầu thực vật thì mỗi ngảy bạn chỉ cần dùng 1 muỗng canh là có thể cung cấp 100% Vitamin cần thiết cho bạn. Ngoài ra dầu hoa hướng dương cũng là một thay thế tuyệt vời, dầu oliu cũng chứa rất nhiều Vitamin E.

Vitamin B12 có trong thực phẩm nào

Các loại rau và trái cây có màu xanh

Các loại rau củ quả xanh giàu Vitamin thiết yếu cho cơ thể, trong đó có nhiều Vitamin B12, trong các loại rau củ quả xanh có chứa tới 17% các loại Vitamin, cho nên phụ nữ sau khi sinh nên bổ sung các loại rau củ quả này. Những loại rau chứa nhiêu viatmin B12 như súp lơ, bông cải, kiwi, xoài,…

Vitamin B12 có trong thực phẩm nào

Ngoài ra, bạn còn tìm thấy Vitamin B12 trong sữa ong chúa,… và một số thực phẩm khác.

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments