Tại sao sau khi sinh, phụ nữ thường rụng nhiều tóc?

Tại sao sau khi sinh, phụ nữ thường rụng nhiều tóc?

1445
0
SHARE
Rụng tóc sau khi sinh

Sau quá trình mang thai và sinh nở, cơ thể phụ nữ có rất nhiều thay đổi, trong đó vấn đề rụng tóc sau sinh là vấn đề mà rất nhiều bà mẹ gặp phải (hơn 90% phụ nữ sau khi sinh gặp phải tình trạng rụng tóc). Rụng tóc không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây ra rất nhiều vấn đề về tâm lý và sức khỏe. Vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào???

Rụng tóc sau khi sinh là gì?

Rụng tóc sau khi sinh là hiện tượng xảy ra với cả những bà mẹ đang cho con bú và không cho con bú. Bởi bì sau khi sinh thì da đầu phụ nữ thường nhờn hơn và yếu hơn bình thường.

Rụng tóc sau khi sinh

Nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc sau khi sinh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng tóc sau sinh, trong đó có 3 nguyên nhân chính, đó là:

  • Do sự thay đổi nội tiết tố: Phụ nữ sau khi sinh thường bị giảm nội tiết tố Estrogen xuống khá thấp, điều này làm cho tóc chậm phát triển và rụng nhiều hơn.
  • Do sự rối loạn về tạm lý: Tình trạng stress kéo dài, trầm cảm sau sinh làm cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể phụ nữ bị rối loạn, máu huyết lưu thông không đều cũng là nguyên nhân khiến cho tóc yếu và rụng nhiều.
  • Do thiếu hụt chất dinh dưỡng: Sau quá trình sinh nở, dưỡng chất tập trung nhiều vào sữa để nuôi em bé, điều này khiến cho lượng dinh dưỡng để nuôi dưỡng tóc và da đầu bị thiếu hụt, khiến cho tóc yếu và hư tổn, không còn được khỏe mạnh nữa.

Rụng tóc sau khi sinh có ảnh hưởng gì không?

Rụng tóc quá nhiều có thể gây ra nhiều vấn đề không tốt đến sức khỏe và tâm lý của phụ nữ, nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng viêm tuyến giáp và các bệnh liên quan khác.

Đặc biệt, tóc rụng quá nhiều có thể gây tổn thương tay, chân cho em bé do tóc siết chặt.

Rụng tóc sau khi sinh

Cách điều trị chứng rụng tóc sau khi sinh

Giải pháp trước mắt

– Thay đổi kiểu tóc mới, các kiểu tóc ngắn hơn là giải pháp tạm thời cho các bà mẹ.

– Sử dụng các phụ kiện cho tóc như: băng đô, khăn choàng, khăn tay hoa,…

Rụng tóc sau khi sinh

– Không nên buộc tóc chặt quá vì sẽ gây hư tổn và gây rụng tóc nhiều hơn.

– Không sử dụng máy sấy tóc, hấp dầu hay sử dụng các loại hóa chất lên tóc.

Giải pháp lâu dài

– Bổ sung thêm những dưỡng chất cần thiết cho tóc như các chất: đạm, sắt, kẽm,… Và các loại Vitamin A, B, C, E, H,… bằng cách ăn nhiều các loại thực phẩm như: thịt, cá, trứng, sữa, các loại rau xanh và đặc biệt là trái cây.

Rụng tóc sau khi sinh

– Uống thật nhiều nước để bổ sung độ ẩm và dưỡng chất cho tóc và da đầu.

– Luôn giữ tinh thần trong trạng thái thoải mái nhất, giảm căng thẳng, stress và nên vận động nhẹ nhàng để cơ thể năng động hơn, giúp ngủ sâu và đủ giấc hơn.

Rụng tóc sau khi sinh

– Dùng lược chải tóc nhẹ nhàng, kết hợp massage da đầu giúp máu lưu thông, thúc đẩy sự tăng trưởng của tóc mới.

– Sử dụng các loại mặt nạ dưỡng tóc từ thiên nhiên như: dầu Ô-liu, dầu dừa,… sẽ giúp tóc chắc khỏe hơn và nhanh mọc trở lại.