5 chữ “vàng” giúp bạn có cuộc sống an yên và nhẹ...

5 chữ “vàng” giúp bạn có cuộc sống an yên và nhẹ nhàng

2778
0
SHARE
5 chữ vàng phật dạy

Trong cuộc sống, có nhiều lúc bạn cảm thấy vô cùng chán và muốn vứt hết tất thảy mọi thứ, tuy nhiên, cuộc sống vốn không đến mức tồi tệ như bạn suy nghĩ đâu. Nếu chúng ta học được cách cân bằng cuộc sống và công việc, các mối quan hệ, biết lên kế hoạch và chuẩn bị cho mọi thứ, và điều quan trọng nhất là hãy mỉm cười mỗi ngày và tự tạo động lực cho mình cố gắng vươn lên, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống dễ dàng hơn nhiều đấy. Dưới đây là 5 chữ vàng phật dạy giúp bạn có cuộc sống an yên và nhẹ nhàng hơn.

5 chữ vàng Phật dạy giúp bạn có cuộc sống an yên và nhẹ nhàng

1. Tĩnh

“Im lặng là vàng”, đôi khi chúng ta cần nói ít đi, lắng nghe nhiều hơn để điều chỉnh tâm thái của chính bản thân. Vì cũng có lúc, người nói nhiều quá sẽ không hiểu hết giá trị của sự yên lặng.

Nói nhiều có thể khiến chúng ta cũng không kiểm soát được hành vi. Nói dài, nói dai thành nói dại, càng nói càng đi chệch hướng. Vậy nên cần phải tĩnh tâm, suy nghĩ thấu đáo rồi mới nói, mới làm.

5 chữ vàng phật dạy

2. Bình

Bình trong bình tĩnh, bình thản để cân bằng trong nội tâm. Cuộc sống hối hả, dòng đời xô bồ, tâm ai bình an, thanh thản người ấy sẽ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và thành công hơn người khác.

Bình cũng là cách đối nhân xử thế khéo léo. Bởi “dục tốc bất đạt”, nóng vội sẽ đưa ra quyết định sai lầm, khó khăn chồng chất khó khăn, bế tắc vẫn hoàn bế tắc.

3. Nhẫn

Nhẫn nhịn, không đồng nghĩa với việc để người khác chà đạp. Nhẫn là để tự cảnh tỉnh bản thân, không nóng giận để rồi làm những việc sai trái. Tức giận không những hại sức khỏe, tổn thương tinh thần mà còn đánh mất đi giá trị đích thực trong con người bạn.

Vậy nên mới có câu: “Nhẫn nại để thể hiện sự độ lượng, tha thứ những việc không thể thay đổi được. Có dũng khí để thay đổi những việc có thể thay đổi được. Có trí tuệ để phân biệt được hai loại sự việc trên”. Làm được những điều này, bạn đã là người thành công rồi đó.

5 chữ vàng phật dạy

4. Nghe

Bản thân mỗi người cần phân định rõ đúng sai, phải trái. Nhưng nếu không lắng nghe người khác, bạn khó mà xác định được. Lắng nghe để biết lòng người ý ta, để tìm cách đối nhân xử thế, khắc phục điểm yếu, phát huy điểm mạnh, âu cũng là mang lại lợi ích cho chính mình.

5. Nhẹ

Càng xem nhẹ mọi thứ, tâm càng dễ thanh tịnh, an yên. Danh lợi, tiền bạc chỉ là vật phù du, chết rồi có mang theo được đâu.

Buồn tủi, giận hờn sớm muộn rồi cũng qua đi, vậy sao không xem nhẹ mọi thứ, học cách buông bỏ để mọi phiền não bị thổi bay nhanh chóng.

(Nguồn: Sưu tầm)