Một góc Sài Gòn, một góc cuộc đời

Một góc Sài Gòn, một góc cuộc đời

838
0
SHARE

Sài Gòn trong tôi là những ngày chật vật trong lối suy nghĩ mòn mỏi và già nua. Đêm Sài Gòn càng đưa con người về bộ mặt thật của chính họ, sự tĩnh lặng giúp ta trở về với bản chất thật của mình. Cũng chính như Sài Gòn vậy…

Sài Gòn không dễ chịu như chúng ta từng nghĩ. Nó là nơi mà sự pha trộn diễn ra mãnh liệt nhất nhưng lại có quy luật của nó. Tầng tầng lớp lớp, không bị nhiễu loạn vào nhau, hay vì một điều gì có thể làm mai một đi bản chất vốn có của nó. Mỗi chúng ta đều là mỗi con ếch, bình đẳng như nhau. Chỉ có cái giếng của mỗi chúng ta lại quá khác nhau. Độ sâu của giếng như là vận mệnh của mỗi chúng ta đang bám víu một cách nhợt nhạt và yếu đuối.

Sài Gòn trong tôi là những ngày chật vật trong lối suy nghĩ mòn mỏi và già nua. Đêm Sài Gòn càng đưa con người về bộ mặt thật của chính họ, sự tĩnh lặng giúp ta trở về với bản chất thật của mình. Cũng chính như Sài Gòn vậy… Đôi lúc tôi thầm nghĩ, tại sao người ta không làm bóng đèn trắng cho sáng, cho tiết kiệm thay vì bóng đèn vàng. Rất lâu vẫn chưa có câu trả lời cho câu hỏi đó….Nhưng tối hôm nay, tôi nhận ra màu vàng đó thật đẹp. Mờ ảo lẫn cô đơn, như muốn nói chia tay với sự nhộn nhịp của ngày thường, như để sự hối hả không còn trên khuôn mặt mỗi chúng ta, chìm sâu vào giấc ngủ…

Và đó là chúng ta, những con người đang được ở trong căn phòng sạch sẽ và ấm cúng mà dùng đôi mắt sáng rực ấy để cảm nhận thế giới xung quanh. Nhưng thực tế nó lại mang đến cho chúng ta một chút suy nghĩ chạnh lòng, như thể đã lâu rồi không suy nghĩ về một thứ gì đó như thế. Ừ, thì cũng lâu lắm rồi!

Một góc Sài Gòn, một góc cuộc đời

Cuộc sống dù nghèo nhưng hạnh phúc. Điều đó minh chứng rằng đồng tiền không mang lại hạnh phúc, chỉ đơn giản là nó giúp ta vượt qua nổi đau nhanh chóng hơn. Đang chìm sâu trong cảm xúc, chợt nghe tiếng động quen thuộc dưới nhà, lật đật chạy nhìn ra cửa sổ. Một hình bóng quen thuộc mà tôi đã có ý ghi lại bấy lâu nhưng chưa có dịp. Một người đàn ông trung niên với 3 bao phế liệu trên chiếc xe đạp cũ kỉ. Thật mạnh mẽ và nghị lực làm sao! Không một hành động nào thừa và rất tế nhị. Chú mở những bao rác trước những ngôi nhà và lấy phế liệu rồi nhẹ nhàng bỏ lại chổ cũ. Chắc chú sợ tạo tiếng động mà phiền hà người khác đây…. Một đứa con Sài Gòn, một bản chất khác của Sài Gòn như được bộc lộ rõ qua hình ảnh ấy. Cơ cực, xót xa và bình thản. Một cuộc sống bình thản giữa chốn phồn hoa đô thị liệu có khó lắm không? Và tiếng xe đạp dần mất hút trong màn đêm, lại tiếp tục cuộc hành trình mưu sinh lẫn mưu cầu hạnh phúc.

Tiếng xe vang trong đêm làm cho con người ta liền bật tỉnh. Giật mình khi nghĩ đến đấng sinh thành, người đã cho ta hình hài toàn vẹn, cho ta hạnh phúc và nhiều nhiều thứ khác nữa. Chúng ta đôi lúc quay cuồng trong cuộc sống hiện đại mà quên rằng ở nơi xa có một ngôi nhà nhỏ luôn chờ đợi chúng ta. Một sự ấm yên và cốt lõi của sự sống này. Chẳng phải chúng ta có thể nhắn tin với người yêu ngày này qua tháng nọ, nhưng tại sao một cuộc gọi về nhà lại không có… Điều đó có khó lắm không?….

Tôi lại chợt rơi vào hỗn loạn, lặng người vào suy nghĩ, suy nghĩ vì những chuyện đã qua. Than vãn không làm ta vui lên mà chỉ làm cho ta buồn chán hơn mà thôi!

Ai cũng thế, cũng đến lúc, cho mình cơ hội lần nữa.

(Theo Blogradio.vn)