Hãy lắng nghe nhiều hơn, sống nhẹ nhàng và đừng hận thù...

Hãy lắng nghe nhiều hơn, sống nhẹ nhàng và đừng hận thù ai!

856
0
SHARE

Qua nhiều lần vấp ngã, nhiều lần thành công, nhiều lần suy sụp, nhiều lần hạnh phúc tôi rút ra những bài học cho bản thân mình và ghi chép chúng lại, như một lời tự nhắc nhở bản thân phải cố gắng sống tốt hơn.

***

Dear Me,

Chúng ta, mỗi người đều là một sinh vật nhỏ bé trong vũ trụ. Nhưng loài người không đơn thuần chỉ có vậy. Ước mơ và khát vọng của con người là vô biên. Trí tuệ và sức sáng tạo của con người cũng thật tài hoa và kì diệu. Với bản năng vốn có như một con người bình thường, tôi mang khát khao được bước ra thế giới ngoài kia và khám phá nó. Tôi đã học được nhiều điều, cũng mất rất nhiều điều. Dù chúng vui hay buồn, dù tôi có muốn giữ lại hay không thì đó đều là những dấu mốc trong cuộc đời mà không gì có thể xóa bỏ. Nó sẽ in dấu mãi mãi, như một phần kí ức trên trang sách cuộc đời của chính tôi. Qua nhiều lần vấp ngã, nhiều lần thành công, nhiều lần suy sụp, nhiều lần hạnh phúc tôi rút ra những bài học cho bản thân mình và ghi chép chúng lại, như một lời tự nhắc nhở bản thân phải cố gắng sống tốt hơn.

1: “Tiên trách kỉ, hậu trách nhân”

Một câu nói cổ xưa nhưng chưa bao giờ sai cả. Khi gặp một điều không như ý trong cuộc sống, điều đầu tiên là phải tự xem lại bản thân. Trước hết là phải nhận lỗi về mình, sau rồi mới nghĩ tới lỗi của người khác.

Hãy lắng nghe nhiều hơn, sống nhẹ nhàng và đừng hận thù ai!

Lá thư gửi chính mình

2: Phải biết quan sát, sắp xếp và tự lập

“Khác biệt của người trí thức khi lao động chân tay là họ làm với cái đầu. Quỹ thời gian ít ỏi, một sinh viên giỏi biết sắp xếp sao cho việc học cũng hoàn thành tốt mà việc làm cũng trơn tru. Còn người lao động phổ thông bình thường thì không quan sát, không rút ra quy luật, không biết phải cải tiến thế nào…và cả đời họ không làm quản lý hay làm chủ được. Sai đâu đánh đó, bảo gì làm nấy. Lực lượng này chiếm tỷ lệ lớn trong dân số, từ cổ chí kim, từ tây sang đông, không bao giờ sợ thiếu. Rất nhiều người từ lao động phổ thông nhưng biết quan sát, để ý, sắp xếp thời gian…và trở thành quản lý hay làm chủ dù không qua trường lớp học hành. Và ngược lại vẫn có nhiều người học hành rất bài bản, học rất giỏi nhưng không biết quan sát, sắp xếp, tự lập, chỉ cắm đầu vào học… nên tốt nghiệp xong, lao động trí óc không được, buộc phải lao động giản đơn để kiếm sống.”

( Trích “Tony buổi sáng”)

3: Có ước mơ và tin rằng nó chính đáng, hãy cứ nuôi dưỡng và thực hiện. Lắng nghe lời khuyên từ xã hội để hoàn thiện hơn chứ đừng vì thế mà từ bỏ ước mơ!

4: “Họa từ miệng mà ra”

Đúng như vậy đấy! Đôi khi trong cuộc sống tôi cứ liên tiếp gặp những rắc rối chồng chất lên nhau. Tôi vật lộn đi tìm giải pháp nhưng lại hóa ra “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”. Những lúc ấy tôi thực sự đã rất bối rối. Tôi không biết bắt đầu từ đâu và kết thúc như thế nào nữa, kiểu như bạn bị mất chiếc la bàn khi lạc trong một khu rừng vậy. Cảm giác chán nản và buồn tới não ruột lại xâm chiếm trong tâm hồn khiến tôi chẳng còn muốn làm gì nữa. Thế là tôi lại ngồi thu trong xó phòng, suy nghĩ về tất cả, nghĩ mọi điều mà tôi muốn nghĩ, tới những gì mà tôi quan tâm. Sau cùng tôi vẫn không thoát khỏi được cái thực tế phũ phàng rằng “họa từ miệng mà ra”. Thiếu kĩ năng giao tiếp, suy nghĩ nông nổi và bồng bột biến tôi thành một đứa nghĩ gì nói nấy, câu chữ còn nhanh hơn cả tư duy.

Lá thư gửi chính mình

Tôi không còn là một đứa trẻ non nớt nữa rồi. Thế cho nên xã hội cũng sẽ không bao dung cho mọi hành động việc làm của tôi như trước nữa. Chỉ sang năm thôi, khi đã 18 tuổi, tôi thành một công dân chính thức và mọi hành động và việc làm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Lúc này, sự bao dung của xã hội đương nhiên mất hẳn chứ không đơn giản chỉ là mất dần như bây giờ nữa đâu.

Từ nay, phải nhớ rằng “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” và sống có trách nhiệm lên nhé!

5: Mọi thứ luôn có hai mặt của nó. Hãy làm rạng lên những mặt tốt và xóa dần đi những mặt xấu ở xung quanh mình.

6: Học cách sống vì cộng đồng

Trên đây là một vài dòng ngắn ngủi tôi muốn gửi tới bản thân mình. Tôi vẫn đang hoàn thiện nó từng ngày, bước tiếp những trang tiếp theo để hoàn thiện lá thư From me and To me cũng như hoàn thiện con người mình hơn.

(Theo Blogradio.vn)