Hạnh phúc đơn giản lắm và vẫn luôn ở quanh ta

Hạnh phúc đơn giản lắm và vẫn luôn ở quanh ta

950
0
SHARE

Hạnh phúc phải chăng là một cái đích cho chúng ta? Tôi tin rằng hạnh phúc sẽ nằm ở nơi mà con người ta đi đến cùng của cuộc sống. Nhưng hạnh phúc không hề nằm ở những nơi ta sẽ đến. Ai rồi cũng sẽ có một nơi để đến, một nơi ở tận con đường. Nhưng hạnh phúc vẫn đi cùng ta.

***

Tôi mỉm cười, ngắm nhìn ánh bình minh vời vợi trên những mái nhà san sát, những con đường yên tiếng, những tán cây ngơ ngác trên hè phố vào lúc chạy bộ trong sớm mai. Cuộc sống là những điều bí mật đang ẩn chứa trong màn sáng đang chậm chạp từ phía đông thành phố. Khi lại bắt đầu một ngày, có thể là nụ cười, nỗi buồn, cô đơn hay hi vọng. Một ngày mà thành phố cất lên bài ca huyên náo quen thuộc, ta trở về trong ánh sáng đang dần vụt tắt, nhạt nhòa, cô đơn hay vui vẻ giữa dòng sáng đang xuôi ngược phố phường. Cuộc sống chúng ta đi con đường chúng ta chọn và cái chính là những hi vọng của chúng ta về hạnh phúc. Chúng ta ước hạnh phúc, mơ về những viễn cảnh hạnh phúc trong hi vọng và nỗ lực.

Có ai nói: “Trong cuộc đời, mỗi người có thể đi những con đường khác nhau, nhưng dù là con đường nào thì đích đến cuối cùng cũng là hạnh phúc.”

Hạnh phúc phải chăng là một cái đích cho chúng ta? Tôi tin rằng hạnh phúc sẽ nằm ở nơi mà con người ta đi đến cùng của cuộc sống. Nhưng hạnh phúc không hề nằm ở những nơi ta sẽ đến. Ai rồi cũng sẽ có một nơi để đến, một nơi ở tận con đường. Nhưng hạnh phúc vẫn đi cùng ta.

Hạnh phúc là lúc này tôi – người thích ngắm nhìn ánh bình minh đầu tiên xuống phố phường. Chạy bộ đến khi mồ hôi ướt áo, hít thở hối hả không khí sớm mai trong lành và nhẹ tênh. Chẳng cần lo toan cuộc sống sẽ bắt đầu ra sao, ánh sáng ban ngày đang về sẽ mang cho ta những gì. Chỉ biết đón chào ngày mới bằng nụ cười, trong tâm trí ráo quảnh những lo toan tính toán.

Hạnh phúc là khi ta được cảm nhận sự dịu dàng man mác từ cánh hoa đầu xuân, hối hả trong những cơn mưa hạ tháng bảy dào dạt như tuổi trẻ rồi cũng có lúc đi ngẩn ngơ trong làn heo may thu về. Run đôi tay lạnh dướt trời đông buốt lạnh. Cảm ơn bốn mùa qua cho ta biết rung động.

 Hạnh phúc đơn giản lắm và vẫn luôn ở quanh taHạnh phúc là những ngày cô đơn nơi góc phố, buổi chiều nhớ mẹ đợi chuyến xe buýt về nhà. Nhận ra mình luôn ấm áp trong vòng tay mẹ. Ta luôn có một nơi yên bình để về. Nhận ra mình còn bé lắm và cũng cần được bé lắm, để ngây thơ, khỏi buồn phiền giữa dòng đời.

Hạnh phúc là khi nhìn thấy bố luôn là người lo lắng cho mình nhiều nhất. Những giọt nước mắt giấu đi khi thấy mẹ gầy quá, khi thấy tóc bố đã bạc đi rất nhiều. Nghẹn ngào giấu niềm lo, nhưng rồi mỉm cười vì biết ta đã sống trong hạnh phúc, sống trong những hi sinh thầm lặng cao cả. Ta phải cười, phải vui cho xứng đáng với hi vọng của mẹ cha.

Hạnh phúc là cả khi ta không còn yêu nhau, không còn mơ mộng với những viễn cảnh xa vời trong hi vọng. Ngày ấy có người bỏ tôi trên chuyến đi một mình không đoái hoài. Giờ đây, một người khác đứng cùng tôi đợi chuyến bay đi hành trình. Người mà mỗi khi tôi muốn đi xa, người ấy mỉm cười nói: “Tôi muốn đi cùng cậu?”. Hạnh phúc nằm ở sau nỗi buồn, qua những nỗi buồn, ta lại hạnh phúc.

Hạnh phúc đôi khi chỉ là niềm vui nho nhỏ khi giữa lúc dạo qua con phố, cầm tiền lẻ trong túi áo nhẹ nhàng bỏ vào chiếc nón người hành khất rồi nhìn vào ánh mắt hi vọng trao nhau nụ cười. Không hoài nghi, không vô tâm. Hạnh phúc là chia sẻ, bởi vì ta đã sống rất hạnh phúc đã nhận ra quanh ta, có bao người hạnh phúc chưa thực sự vẹn tròn.

 Hạnh phúc đơn giản lắm và vẫn luôn ở quanh taHạnh phúc là khi sau ngày mỏi mệt, trong tình cờ về nhà thấy khóm hoa trồng trước sân chớm nở, tiếng chim hót bên hiên sao trong trẻo nhẹ tênh. Mình ta bên hiên nghe sự sống chảy trôi. Nhận ra ta đã lãng quên bao điều hi vọng.

Hạnh phúc trên con đường tôi chạy, trên con đường về nhà, trên con đường ta cùng đi…

Rồi ta sẽ nhận ra, hạnh phúc vốn không phải là đích đến, mà là những điều ta gom nhặt trên từng bước chân. Để ta tự viết lên cuộc sống của chính mình.

Ta phải trả bao nhiêu nước mắt, nỗi buồn, cô đơn, sợ hãi để có một cuộc sống đúng nghĩa ta tìm.

Nhưng hạnh phúc vẫn luôn ở quanh ta!

(Theo Blogradio.vn)