Đã tìm ra thành phần hóa học của tình yêu

Đã tìm ra thành phần hóa học của tình yêu

1737
0
SHARE

Có thể nói, những cảm xúc chúng ta có khi yêu ai đó xuất phát từ những hormone sau: dopamine, oxytocin, serotonin, corticotropin, norepinephrin và vasopressin. Hãy cùng xem con đường ảnh hưởng của mỗi loại hormone này tới cơ thể con người khi yêu ra sao. Điều này rất quan trọng bởi hiểu được quá trình sinh hóa của cảm xúc khi yêu có nghĩa là có thể chủ động xử lý những tình huống bất ngờ xảy đến trong mối quan hệ với người ấy.

Đã tìm ra thành phần hóa học của tình yêu

Đã tìm ra thành phần hóa học của tình yêu, bạn có tin không?

1. Dopamine – Cảm giác hưng phấn

Dopamine là một chất dẫn tín hiệu thần kinh. Khi chúng ta làm một chuyện gì gây ra cảm giác thích thú, chất dopamine được tiết ra làm óc chúng ta muốn làm chuyện ấy thêm một lần nữa.  Chính vì vậy dopamine sẽ đem lại cảm giác hồi hộp, tình trạng “phởn phơ”, kích thích khi được tiếp xúc với “người trong mộng”, khiến cơ thể luôn có mong muốn ở cạnh người đó.

Tiếp đó, lượng neurotrophin – cũng là một hợp chất truyền dẫn thần kinh, đóng vai trò nuôi dưỡng thần kinh (nerve growth factor- NGF) – gia tăng, đi kèm cảm giác hưng phấn và các cảm xúc “gia vị” khác.

Tiến sĩ Helen Fisher, khoa sinh học của trường Đại học Rutgers, Mỹ cho rằng, mối tình đầu và tình yêu lâu bền kích thích sự tiết dopamine rất mạnh. Thời gian gắn bó càng lâu, lượng dopamine sản sinh ra càng ít, điều này đồng nghĩa với việc cảm giác kích thích được yêu giảm sút.

 2. Oxytocin – Hormone say tình

Khi hai người sau khi ôm, hôn, tiếp xúc với nhau, sẽ kích thích cơ thể tiết ra oxytocin – hợp chất làm con người tin nhau và muốn gắn liền với nhau. Mức độ của chất này được gia tăng khi hôn nhau hoặc những hoạt động liên quan đến tình ái. Nó có thể làm gia tăng sự cảm thông và tin tưởng.

Theo các nghiên cứu, khi oxytocin phát huy tác dụng, não trước và khu điều khiển hành vi bị ảnh hưởng giống như quá trình ảnh hưởng của bia rượu.

3. Norepinephrin – Tăng cường cảm xúc

Norepinephrin cũng là một hợp chất truyền dẫn thần kinh, đóng vai trò nuôi dưỡng thần kinh và gia tăng cảm giác hưng phấn và các cảm xúc “gia vị” khác. Dưới tác dụng của hợp chất này, ta có thể thao thức vì người ấy cả đêm, có cảm giác lâng lâng thậm chí nôn nao vì người yêu.

4. Serotonin – Cảm giác bồn chồn

Là một chất hóa học thần kinh đem lại cảm giác bồn chồn, bực bội, lo âu. Kết hợp với những hormone trên  khiến các cặp đôi mới yêu luôn quấn lấy nhau không rời. Một số nghiên cứu còn cho thấy nồng độ hóa chất sản xuất trong não bộ của các cặp đôi mới yêu gần như tương đương với những người sử dụng ma túy.

Khi mọi thứ dần trở nên ít hứng thú, não chỉ huy hóa chất serotonin gia tăng đem lại cảm giác tin tưởng – thứ cần có trong các mối quan hệ lâu dài.

5. Corticotropin – Cảm giác nhớ nhung

Sự xuất hiện của hormone corticotropin (CRF- corticotropin – releasing factor) đã níu giữ mối quan hệ sau thời gian gắn bó lâu dài. Corticotropin là hormone sản sinh bởi tuyến yên, còn gọi là hormone căng thẳng, luôn gia tăng mỗi khi các cặp đôi phải rời xa nhau, khiến họ luôn có cảm giác nhớ nhung.

6. Vasopressin – Hormone chung thủy

Vasopressin làm tăng tính sở hữu, điều này lý giải vì sao trong các mối quan hệ, nam giới luôn tỏ ra mình cần phải bảo vệ “lãnh thổ” của mình (trong các mối quan hệ không lành mạnh – có sự xuất hiện của yếu tố ngoại tình, phái mạnh luôn tỏ rõ sự chiếm hữu).

Được gọi là “hóa chất chung thủy”, hợp chất này có khả năng làm tăng sự chung thủy của đàn ông. Trong một nghiên cứu về chuột đồng – loài vật vốn tôn thờ chủ nghĩa “một vợ một chồng”, khi được tiêm chất kìm hãm vasopressin, chuột đồng đực đã ngay lập tức đi “lăng nhăng” với các cô chuột đồng khác.

(Theo Chuẩn Men)