Cần thay đổi nhất chính là bản thân của mỗi chúng ta

Cần thay đổi nhất chính là bản thân của mỗi chúng ta

857
0
SHARE
Lúc giảng đạo lí dài dòng không dứt, thông thường sẽ phát hiện tất cả những thứ đó đều là khuyết điểm chống đối lại chính mình, cần thay đổi nhất chính là bản thân.

Gần đây tôi làm thầy giáo ở một cơ quan tập huấn kĩ thuật, chủ yếu là dạy kĩ năng thợ điện. Ngoài việc đến để cần học một số kĩ năng, người ta còn muốn cầm lấy một tấm chứng chỉ, hy vọng sau khi ra trường có thể thuận lợi tìm được việc làm.

 

Hôm qua, sau khi giảng xong các kiến thức cơ bản, tôi đã kể cho học sinh một số kĩ xảo trong cuộc nói chuyện với lãnh đạo, (thực ra cũng không tính là kỹ xảo, mà là giảng về đạo lí làm người, làm việc như thế nào), đặc biệt nhắc đến vấn đề không muốn người đồng nghiệp coi thường. Tôi đưa ra một ví dụ, chẳng hạn như vấn đề trong việc lãnh đạo hỏi tôi về vấn đề cỡ dáng vật tư, nếu như cỡ vật tư của bạn chọn hơi lớn,  một cộng sự khác chọn cỡ nhỏ hơn một chút, vậy nên đi giải thích với lãnh đạo thế nào đây.

Lúc này nên thiện ý nói rõ tình huống cùng lãnh đạo, lựa chọn của bạn và vị cộng sự kia đều là đúng, chỉ là cách chọn hơi khác một chút mà thôi. Bạn có thể thuận tiện mở rộng vấn đề thêm một bước mà đối phương phải suy nghĩ đến vấn đề kinh tế, cứ đem quyền lựa chọn cuối cùng trao cho lãnh đạo là được rồi. Nếu như bạn lợi dụng hạ thấp đối phương để nâng cái tham vọng quyền thế của mình lên, thì đúng lúc cũng sẽ bị lãnh đạo lợi dụng lại, ngược lại có khi còn công kích bạn nữa, cuối cùng thì lưỡng bại câu thương (đôi bên đều thất bại), thậm chí cũng không thể tiếp tục ở lại được nữa. Sinh viên đều rất đồng ý với quan điểm của tôi, ánh mắt tỏ vẻ tán thành.

Nhưng mà hình như tôi đang nghĩ ra cái gì đó, cảm giác thấy là lạ, thấy không hài lòng ở đâu đó. Trên đường về nhà mới phát hiện vấn đề của bản thân. Hôm trước lúc nói chuyện với lãnh đạo, sơ ý nói mấy lời làm hại đồng sự. Nếu bản thân chiếu theo đạo lí đã giảng cho sinh viên mà áp dụng lên chính mình, thì chính mình không phải cũng sẽ chịu sự công kích của đồng sự hay sao? Thì ra người nên nhận sự giáo dục nhất lại là chính mình, người đáng thay đổi nhất ấy là chính mình.
Nghĩ lại cũng đúng, khi mỗi lần giảng đạo lí dài dòng không dứt, sẽ phát hiện tất cả những thứ ấy đều là ngược lại với khuyết điểm của bản thân; nên thay đổi nhất, kì thực chính là bản thân chúng ta.
(Theo Đại Kỷ Nguyên)